Clinton Street Baking Company Bangkok

หลังจากเห็นสายบรั๊นช์พากันไปทั้งกินทั้งอัพรูปกันที่ร้าน Clinton Street Baking Company มาสักพัก ก็ได้เวลาสายบ่ายอย่างพวกเราไปลองกันบ้าง เห็นตัวร้านปุ๊บ อารมณ์แบบ American diners ก็พุ่งออกมาปั๊บ เวลามากินร้านประเภทนี้ทีไร ต่อให้ไม่อยากกินอะไรหนักๆ แต่พวกเราก็ไม่เคยพลาดมิลค์เชค ชนิดที่เรียกว่า Dirty Milkshake หรือนมเขย่ากับไอศกรีมแถมหยอดแอลกฮอล์ลงไปด้วยทุกครั้ง บรรยากาศมันพาไป.. เหตุผลนี้ใช้ได้เสมอ สิ่งแรกที่สั่งจึงเป็น Salted Caramel Shakes เพิ่มช็อต Bourbon เข้าไปอย่างไม่ต้องคิด ฟังดูหวาน ซึ่งมันก็หวานจริงๆ นั่นล่ะ แต่เป็นหวานแบบที่มิลค์เชคควรจะเป็นคือหวานมัน ความรู้สึกเวลาดูดเข้าไปเหมือนกำลังให้รางวัลตัวเองแบบไม่ต้องคำนึงถึงจำนวนแคลฯ ตัดด้วยความเค็มพอรู้สึกได้ของ Salted Caramel ทำให้รสชาติโดยรวมมีความลุ่มลึกขึ้น ยิ่งพอเพิ่มช็อต Bourbon เข้าไปอีก แว่บแรกจะรู้สึกหวานนำมาเลย แต่ตามกันมาติดๆ คือกลิ่นหอมของวิสกี้ Bourbon และความติดขมบางๆ ที่ทำให้มิลค์เชคแก้วนี้มีจังหวะจะโคนของรสชาติเป็นลำดับขั้นดี


 

ไก่ทอดบัตเตอร์มิลค์เป็นหนึ่งในจานดังของที่นี่ เราเลือกสั่งแบบ Buttermilk Fried Chicken Plate ที่เสิร์ฟพร้อม honey-Tabasco Sauce, Slaw และ Buttermilk Biscuit จานนี้ขนาดใหญ่มาก เราว่าสามารถกินกันได้ 3 คนสบายๆ ไก่ทอดผิวกรอบนอกร่วนล่วงเมามันส์ แต่เนื้อในไก่ยังชุ่มฉ่ำเต็มปากเต็มคำ เมื่อไก่ทอดรสเค็มพอดี มาเจอกับซอสน้ำผึ้งทาบาสโก้ที่หวานนำเผ็ดตามนิดๆ ก็เข้ากันได้ดีทีเดียว นึกถึงน้ำจิ้มไก่แม่ประนอมทำนองนั้น แต่น้ำผึ้งทาบาสโก้จะหวานแบบมีชั้นเชิงกว่า เพราะความหวานของน้ำผึ้งมีความนุ่มนวลในตัว ชอบที่มีเผ็ดนิดๆ จากซอสทาบาสโก้ตาม ทำให้ไม่เลี่ยนดี ถ้ากินง่ายกว่านี้หรือผิวกรอบๆ ไม่ล่วงกราวขนาดนี้จะสุดมากขึ้นไปอีก สลัดเองก็สดชื่นเหมาะกัน จะมีเพียงอย่างเดียวที่พวกเราไม่เก็ทนักก็คือตัวบิสกิตแห้งๆ ก้อนนั้น ไม่แน่ใจจริงๆ ว่ามันเข้ากันอย่างไรกับส่วนอื่นของจานนี้ อาจจะคล้ายกับ Yorkshire Pudding ที่มีหลายคนไม่เข้าใจมันเหมือนกัน แต่อันนั้นเราเข้าใจและออกจะชอบด้วย เคยพยายามหาคำอธิบายจากอดีตนักเรียนอเมริกันแล้ว แต่ไม่ได้คำตอบอะไรมากนัก จึงเหลือวางไว้บนจาน สำหรับ Clinton St. Omelette นั้นหอมเนยมาก ซึ่งเราว่ามากไป และไข่ออกจะด้านๆ นุ่มแบบแน่นๆ ไม่เบาฟูอย่างที่คิด หรือนี่คือออมเล็ตแบบอเมริกันสไตล์? 

ลองเลือก Kale salad มาลองด้วยในมื้อนี้ ส่วนตัวพวกเราชอบรสชาติมันๆ ขมจางๆ ของ Kale กันอยู่แล้ว จึงชอบเมนูนี้มาก แบบคราวหน้ามาอีกก็คงสั่งอีก เคลมีความคล้ายผักคะน้าบ้านเรา แต่ไม่เหมือนกันซะทีเดียว โดยใบเคลจะออกแข็งกว่า รสชาติมันกว่า ยิ่งเคี้ยวยิ่งมัน ในขณะที่มีกลิ่นเหม็นเขียวน้อยกว่าคะน้าเวลากินสด น้ำสลัดมะนาวเหลืองน้ำมันมะกอกแบบไม่ซับซ้อนก็ช่วยทำให้จานนี้รสชาติเคลเด่นสุด กินหมดจานก็อิ่มได้ แต่ไม่หนักท้องเกิน

 


ตบท้ายด้วย Pancake สั่งแบบ 3 ชั้น เพื่อความสะใจ เสิร์ฟพร้อม Warm Maple Butter เราเลือกราดบลูเบอร์รี่เพิ่มความเปรี้ยว เนยเมเปิ้ลซีรัปเค็มๆ อ่อนหวาน หอมมันดีมาก ราดกันแบบไม่แคร์แคล ตัวแป้งแพนเค้กก็ฟูหนานุ่ม แต่ยังคงมีผิวนอกกรอบบางๆ ทำให้มี Texture ที่ไม่น่าเบื่อ เป็นแพนเค้กแบบที่ไม่ละมุนละไมเท่าแบบของญี่ปุ่น แต่มีความสะใจตรงไปตรงมาแบบอเมริกัน แต่ละจานของ Clinton Street Baking Company จะค่อนข้างใหญ่ เพราะฉะนั้นการพกเพื่อนไปร่วมมื้อด้วยที่ร้านนี้ถือเป็นไอเดียที่ดี