ครัวนพรัตน์ Cuisine and Gallery

ร้านรวงแถวถนนพระอาทิตย์ โดยเฉพาะตรงช่วงใกล้ป้อมพระสุเมรุได้ถูกปรับปรุงคืนความมีชีวิตชีวาใหม่อีกครั้งเมื่อไม่นานมานี้ รวมทั้งการเปิดใหม่ของหลายร้าน ไปจนถึงการกลับมาของร้านอาหารไทยเก่าแก่ในรูปร่างหน้าตาใหม่อย่าง ครัวนพรัตน์ ที่ปัจจุบันใช้ชื่อว่า ครัวนพรัตน์ Cuisine and Gallery

 


หลังจากเดินร้อนแดดมาสักพัก การได้เข้ามานั่งในร้านที่มีแอร์เย็นๆ โล่งสะอาดตานับว่าเป็นการพักร่างหลบร้อนที่ดี เมนูของที่นี่ไม่เยอะเกินแบบร้านอาหารไทยส่วนใหญ่ ซึ่งพวกเราชอบมากกว่าร้านที่เปิดมาทีเจอเป็นร้อยเมนูนะ เราว่าร้านที่มีเมนูให้เลือกพอประมาณแต่ทำออกมาได้ดีทุกเมนูน่าจะดีกว่า ไหนลองดูสิว่ามีเมนูอะไรน่าสนใจบ้าง เมนูแรกเลยที่เห็นแล้วเป็นอันต้องสั่งแน่ๆ คือ ยำมะเขือยาว ส่วนตัวชอบเมนูนี้อยู่แล้ว และด้วยความที่มันค่อนข้างเรียบง่าย แต่ต้องใส่ใจในการทำ ตั้งแต่เอามะเขือยาวไปเผาแล้วลอกเปลือกทิ้ง การทำน้ำยำที่กลมกล่อมและควรหอมมะนาวเด่นนำ (ในความคิดเห็นส่วนตัวนะ) ไหนจะกุ้งแห้งคั่วหอมกรอบที่จะช่วยเสริมรสสัมผัสให้กับยำนี้อีก ทั้งหมดนี้ที่ดูไม่ยาก แต่สามารถบอกถึงความใส่ใจในการทำของร้านนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี และเราว่าที่ครัวนพรัตน์ทำออกมาได้ดีทีเดียว มะเขือยาวเผาลอกเปลือกออกหมดจด นุ่มหอมกลิ่นย่างไฟ น้ำยำรสดีด้วยมะนาวแท้ ชอบไปอีกที่เค้าแยกพริกซอยไว้ข้างๆ ทำให้ใครอยากเผ็ดเพิ่มก็ตักพริกตามเข้าไปได้ กระเทียมโทนดองก็ไม่หวานล้ำ ชูรสโดยรวมได้ดีขึ้นอีก จานนี้อร่อย!

 แกงเขียวหวานเนื้อ โรตี ก็ไม่พลาดที่จะสั่ง ตัวแกงกะทิถึงเครื่องหอม เนื้อไม่เหนียวเกินเคี้ยวมีติดมันและเอ็นพอกล้อมแกล้ม รสชาติดีไม่หวานเกินแกง แต่ที่ไม่ค่อยชอบนักคือตัวโรตี ไม่แน่ใจว่าใช้เนยหรือมาการีนทอดหรือเปล่า แต่มันค่อนข้างด้านและมีกลิ่นเนยๆ ไม่ค่อยชอบจับคู่โรตีแบบนี้กับแกงกะทิไทยนัก คิดว่าถ้าทำให้กรอบฟูและอมน้ำมันน้อยกว่านี้ จะรู้สึกเบาขึ้นและไปกันได้ดีกับการกินคู่แกงเขียวหวานมากกว่า อีกจานที่มักลองเวลาไปตามร้านอาหารไทยก็คือพวกเมนูน้ำพริก คราวนี้เราเลือกน้ำพริกลงเรือ รสชาติกลมกล่อมดี ชอบที่มีไข่เค็มโรยหน้าเพิ่มความเค็มมัน กินคู่กับผักสดกรอบแล้วเจริญอาหารดีแท้ การที่ครัวนพรัตน์กลับมาเปิดใหม่ ก็ทำให้ย่านนี้ยิ่งมีหมุดหมายในการมามากยิ่งขึ้น มาเดินเล่นดูเมืองเก่าแล้วแวะกินข้าวรสชาติคล้ายฝีมือแม่ฝีมือยายแบบสบาย ๆ ไม่ประดิษฐ์เกิน..ก็ดีต่อใจนะ